Du học sau mùa dịch Covid – 19, cơ hội nào cho du học sinh tương lai?

Dịch bệnh đang tạm khép cánh cửa du học năm nay của nhiều học sinh, sinh viên. Chưa kể lệnh cấm bay và đóng cửa biên giới của nhiều nước cũng làm chậm việc xin Visa. Đại dịch Covid đã ảnh hưởng đến toàn bộ dân số thế giới nói chung và ảnh hưởng đến những học sinh, sinh viên đang và sẽ có kế hoạch đi du học nói riêng.
 

Cơ hội nào cho du học sinh tương lai sau mùa dịch Covid

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã có hơn 7.600.000 người mắc Covid – 19, trong đó Việt Nam ghi nhận 332 người mắc và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Không chỉ với cộng đồng du học sinh Việt Nam, mà cả những bạn học sinh đang có lựa chọn đi du học cũng trở nên lo lắng, băn khoăn không biết nên tiếp tục dự định du học hay tìm kiếm cơ hội khác an toàn, hiệu quả hơn. Ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh.

Tuy nhiên, với những gì chúng ta đã và đang làm được để đối phó với đại dịch Covid thì chắc chắn đây là một tín hiệu vui mừng. Các nước đang dần dần dỡ bỏ những điều kiện cách ly xã hội, mở cửa biên giới. Đặc biệt, vẫn còn rất nhiều những cánh cửa khác đang mở ra cho các bạn học sinh có cơ hội được du học qua nhiều hình thức khác nhau.

Chính phủ các nước cũng ban hành rất nhiều chính sách nhằm giúp đỡ các bạn du học sinh trong quá trình du học và nộp hồ sơ. Ví dụ như New Zealand, Úc, Canada, Singapore…Tại các trường ở nhiều quốc gia đã mở khóa học online nhằm giúp đỡ các bạn học sinh có thể tiếp cận đến môi trường quốc tế mà không cần phải đi đâu xa.

Đối với du học New Zealand 2020

Không thể phủ nhận rằng Covid – 19 đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Thế nhưng với chính sách thu hút nhân tài cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ thông tin, xứ sở Kiwi đã đưa ra chính sách cực kỳ có lợi cho sinh viên Việt Nam vào thời điểm này:

– Hầu hết các trường đều có chương trình học online cho sinh viên quốc tế mới nhập học, không ảnh hưởng đến lộ trình, kiến thức và chất lượng giảng dạy

– Tỷ giá đô New Zealand giảm, đồng nghĩa với học phí du học New Zealand mùa Covid-19 đang ở mức thuận lợi với sinh viên Việt Nam

– Do sự giảm về số lượng của sinh viên quốc tế đăng ký học, quá trình xin thư mời có thể sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, giảm tỷ lệ cạnh tranh hơn so với trước.

– Chính sách hỗ trợ đối với sinh viên quốc tế được đánh giá cao: 

+ Ngoài cách chính phủ đối phó với Covid-19 để đảm bảo sự an toàn cho mọi người, khảo sát của IDP cho thấy trong mùa Covid-19, HSSV đánh giá rất cao New Zealand và Canada trong tiêu chí về chính sách phúc lợi cho sinh viên quốc tế. Một báo cáo khác của New Zealand Initiative cho thấy, thành công của New Zealand trong việc xử lý dịch triệt để đang tạo thiện cảm rất tốt với các bạn trẻ đang ấp ủ dự định đi du học trong tương lai. Cụ thế, chính phủ đồng ý chi trả chi phí xét nghiệm và điều trị cho mọi du học sinh (hay kể cả khách du lịch đang bị kẹt tại New Zealand) nếu chẳng may họ bị mắc virus. 
+ Về sức khỏe tinh thần, Chính phủ New Zealand và nhà trường thiết lập các kênh tư vấn trực tuyến để đảm bảo du học sinh luôn được hỗ trợ và theo dõi sát sao để có những biện pháp kịp thời, giúp các bạn trẻ an tâm ổn định việc học và cuộc sống. Không những vậy, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thường xuyên livestream cập nhật tình hình dịch bệnh trong suốt thời gian qua. 

 Từ ngày 18/5 trở đi, toàn bộ học sinh sinh viên trên cả nước sẽ được quay lại trường học. Tuy nhiên, các trường Đại Học ở New Zealand vẫn quyết định dạy online cho đến hết học kì để đảm bảo sự an toàn cho học sinh.
+ Về mặt việc làm, chính phủ nới lỏng các quy định về giờ làm cho các du học sinh đang làm thêm trong các lĩnh vực thiết yếu như siêu thị, nhà thuốc, bệnh viện. Cụ thể là thay vì chỉ được phép làm 20 tiếng/ tuần, trong mùa Covid-19, các du học sinh này được phép làm việc toàn thời gian. Riêng với các du học sinh có việc làm thêm trước lệnh giãn cách xã hội toàn quốc và không thể tiếp tục làm việc trong thời gian giãn cách xã hội toàn quốc, chính phủ sẽ trợ cấp ở mức 350 đô-la New Zealand mỗi tuần.
+ Một hỗ trợ khác của chính phủ New Zealand dành cho du học sinh là về mặt visa, New Zealand đã cho phép tất cả các trường hợp visa hết hạn từ ngày 1/4/2020 đến ngày 9/7/2020 sẽ được tự động gia hạn visa đến ngày 25/9/2020, đảm bảo về vấn đề lưu trú hợp pháp của các du học sinh.


 

Giáo dục quốc tế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết lập sự liên kết và phát triển cho mọi ngành nghề, lĩnh vực trên toàn cầu. Điều này càng trở nên quan trọng khi các quốc gia đang nỗ lực tái ổn định sau đại dịch Covid-19. Những nền giáo dục có giải pháp phù hợp, kịp thời và hiệu quả đến việc hạn chế tác động tiêu cực của Covid-19 như New Zealand hứa hẹn sẽ là điểm đến đáng tin cậy để sinh viên quốc tế yên tâm thực hiện các mục tiêu phát triển của riêng mình.

Như vậy, đại dịch Covid-19 mang lại nhiều khó khăn nhưng cũng có nhiều thuận lợi và cơ hội đối với những bạn đã có dự định du học từ trước và đang chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. 

New Zealand là quốc gia được HSSV đánh giá cao nhất về Mức độ phản hồi của Chính phủ về dịch Covid-19 cùng với Mức độ an toàn cho người dân và du khách tại nước sở tại.
 

Nếu bạn dự định du học năm 2020 thì:

 • Thứ nhất, đừng trì hoãn nộp hồ sơ:

  - Đại dịch Covid 19 bùng phát rất nhanh nhưng có thể sẽ sớm kết thúc. Kì nhập học sắp tới, các bạn học sinh, sinh viên đang có kế hoạch chuẩn bị du học thì hãy chuẩn bị những thủ tục cần thiết để có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào trong suốt mùa dịch. Vì có thể, sau mùa dịch lần này thì số lượng hồ sơ sẽ tăng đột biến và bạn có thể sẽ phải xếp hàng để chờ đợi đến lượt mình. Học bổng sẽ không bao giờ chờ đợi bạn, cơ hội sẽ không có lần thứ hai.

  - Nhiều cơ quan, Lãnh sự Quán vẫn đang làm việc online. Họ sẽ không để bạn phải chờ lâu sau khi mùa dịch qua đi. Hãy chuẩn bị tốt nhất. Xây dựng 2 – 3 kế hoạch dự phòng trong trường hợp tệ hơn. Ví dụ nếu bạn không kịp đi học cho kỳ tháng 9/2020, thì vẫn còn kỳ nhập học vào tháng 1-2/2021.

 • Thứ hai, chuẩn bị mọi thứ cho chuyến du học sắp tới

  Tăng cường khả năng tiếng Anh là cách tốt nhất để bạn có thể hoàn thành tốt nhất chuyến du học sắp tới của mình. Luôn luôn luyện tập chăm chỉ và trau dồi kĩ năng để có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Và cơ hội làm việc tại quốc gia mình mong muốn sẽ nắm chắc trong tay.
 • Cuối cùng, #VietNZ vẫn luôn đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên trong suốt mùa dịch

  Chúng tôi luôn cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình xét duyệt visa tại các cơ quan để có phương án nộp hồ sơ. #VietNZ vẫn luôn luôn cố gắng xử lý những hồ sơ sớm nhất có thể để sau mùa dịch Covid qua đi các bạn học sinh có thể sẵn sàng nhận được Visa và bắt đầu quá trình học tập của mình trong thời gian sớm nhất.

  Chúng tôi trân trọng cám ơn sự tin tưởng của quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên trong thời gian qua đã cho chúng tôi cơ hội được đồng hành hỗ trợ gia đình trong những thời điểm khó khăn vừa rồi. Hy vọng cơn đại dịch toàn cầu sẽ sớm qua đi, việc sinh hoạt, học tập sẽ dần ổn định trở lại.